dot
ข้าว 9 สี 9 สมุนไพร เทิดไท้องค์ราชันย์
ข้าว 9 สี 9 สมุนไพร เทิดไท้องค์ราชันย์
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 24 สิงหาคม 2550 08:41 น.
       ข้าวสารขาว ข้าวมันปู ข้าวกล้อง...คงเป็น “ข้าว” ที่ทุกคนคงคุ้นเคยกันดี แต่ปัจจุบันนี้ได้มีการวิจัยคิดค้นผลิตภัณฑ์ข้าว 9 สี 9 สมุนไพรออกมา แถมยังมีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
       
       นายวิชัย พจนสุววณกุล ผู้จัดการฝ่ายผลิต และวิจัยผลิตภัณฑ์ บริษัท บางกอกตลาดข้าวไทย จำกัด กล่าวว่า ข้าว 9 สี เป็นผลิตภัณฑ์จากข้าว และสมุนไพรที่เป็นนวัตกรรมใหม่ และเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่พัฒนาขึ้นจากโครงการวิจัยร่วมของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนำมาต่อยอดงานวิจัยที่ศูนย์พัฒนายาไทยและสมุนไพร ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการจดสิทธิบัตรที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (อนุสิทธิบัตรหมายเลข 1019 )

       ผลิตภัณฑ์ข้าวสมุนไพรนี้ ใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพ คือ ข้าวหอมมะลิชั้นหนึ่ง และสมุนไพรที่ปลูกโดยระบบไม่ใช้สารเคมีสังเคราะห์ มีลักษณะสีสันสวยงามตามชนิดของสมุนไพรที่ใช้เคลือบ และมีคุณค่าในการบำรุงสุขภาพตามสรรพคุณของข้าวและสมุนไพรแต่ละชนิด
       
       สำหรับข้าว 9 สี นั้นประกอบด้วย
       1. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรอัญชัน สีม่วง
       2. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรใบเตย สีเขียว
       3. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรขิง สีขาวนวล
       4. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรขมิ้นชัน สีเหลืองเข้ม
       5. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรพริก สีส้ม
       6. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรบัวหลวง สีชมพู
       7. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรกระเจี๊ยบ สีแดง
       8. ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรกระเทียม สีขาว
       9. ข้าวสีนิล

       โดยมีสรรพคุณที่น่าสนใจ อาทิ
       
       ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรใบเตย(Pandanus Rice)ช่วยบำรุงหัวใจ แก้โรคเบาหวาน เพราะสมุนไพรใบเตย (4 Hydroxybenzonic acid) เป็นสารออกฤทธิ์ลดอาการกระหายน้ำ บำรุงหัวใจทำให้ชุ่มชื่น เป็นยาขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน และแก้กระษัย ขับน้ำพิการ โดยลักษณะภายนอกของสมุนไพรมีสีเขียว หอมกลิ่นอโรมา
       
       ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรขมิ้นชัน(Turmeric Rice) ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณ บำรุงระบบทางเดินอาหาร เพราะสมุนไพรขมิ้นชัน(Curcumin) เป็นสารออกฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ ช่วยรักษาแผลในลำไส้ ช่วยให้ระบบการย่อยในอาหารดีขึ้น เพราะสาร Curcumin มีฤทธิ์ขับน้ำดี กระตุ้นให้ถุงน้ำดีบีบตัวมากขึ้น ซึ่งช่วยรักษาโรคนิ่งในถุงน้ำดี และมีสารต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้ง การเกิดโรคมะเร็งได้ โดยลักษณะภายนอกของสมุนไพรมีสีเหลือง สีสันสวยงาม น่ารับประทาน
       
       ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรพริก(Chilli Rice) ช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น ลดความอ้วน ขยายหลอดเลือด เพราะสมุนไพรพริก (Capsaicinoid) เป็นสารออกฤทธิ์ทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายดีขึ้น ช่วยลดไขมัน ลดความอ้วน พริกยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะทำให้หลอดเลือดขยายตัวและอ่อนตัว ช่วยให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้ โดยลักษณะภายนอกของสมุนไพร มีสีส้ม ไม่เผ็ด สีสวยน่ารับประทาน

       ข้าวมะลิหอมเคลือบสมุนไพรกระเทียม(Cereal Grains with Garlic Rice) ลดความดันโลหิต ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงกระดูก มีวิตามิน B เพราะสมุนไพรกระเทียม(Allicin) เป็นสารออกฤทธิ์ป้องกันโรคหัวใจลดการอุดตันของเส้นเลือด ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้ 58 % ลดไตรกลีเซอไรด์ลดความดันโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตนอกจากนี้ วิตามิน B จะรวมกับโปรตีน ทำให้เกิดการดูดซึมอาหารดีขึ้น สามารถลดคอลเลสเตอรอลในเลือดได้ และกระเทียมยังสามารถออกฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระอย่างแรง รวมถึงโรคเสื่อมต่างๆ ได้ โดยลักษณะภายนอกของสมุนไพร มีสีเหลือง สีสันสวยงาม น่ารับประทาน
       
       ปัจจุบันอยู่ในระหว่างวิจัยเพิ่มเติม เช่น ข้าวจากเปลือกมังคุด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร , ข้าวสาหร่าย , ข้าวชาเขียว และในอนาคต บริษัท บางกอกตลาดข้าวไทย จำกัด มีแผนส่งออกข้าวสมุนไพร เพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และต่างชาติยอมรับในคุณค่าของสมุนไพรไทยอีกด้วย
       
       พบกับความมหัจรรย์ของข้าว 9 สี ได้ที่บูธ ศูนย์พัฒนายาไทยและสมุนไพร ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 4 “1 ถ้วยน้ำพริก 100 ชนิด สมุนไพร 60 ล้านไทย แข็งแรง” ระหว่างวันที่ 29 ส.ค.-2 ก.ย. 2550 ณ อิมแพคเมืองทองธานี ฮอลล์ 5 - 6ข่าวสาร/ประเด็นร้อน

“เมล็ดสบู่ดำ” มีสารพิษ ห้ามกินอย่างเด็ดขาด พิษอาจถึงตาย
อย.เตรียมหามาตรการเร่งด่วน ดูแลแก้ปัญหาเส้นก๋วยเตี๋ยวมีสารกันบูดเกินมาตรฐาน
วัคซีนมะเร็งปากมดลูกป้องกันได้ 70 %
วาระการประชุมบอร์ด 1/2552 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.